Đâu là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng? Giải pháp để tăng tính thẩm mỹ ở giai đoạn này

  Niềng răng là một hành trình dài, trải qua nhiều giai đoạn và đòi hỏi bạn phải kiên trì để đạt được kết quả cuối cùng. Thắc mắc của rất nhiều khách hàng trước khi quyết định là “Đâu là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng?". Hãy cùng Nha Khoa Guva tìm hiểu về giai đoạn xấu nhất khi niềng răng và những giải pháp tăng tính thẩm mỹ khi niềng răng thông qua bài viết sau. 

  Niềng răng bao gồm những giai đoạn nào?

  Hiểu rõ được các giai đoạn trong niềng răng sẽ giúp bạn chuẩn bị một tâm lý vững vàng để bước vào hành trình niềng răng.

  1. Giai đoạn tiền chỉnh nha

  Tiền chỉnh nha là giai đoạn đầu tiên, lúc này bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát, chụp X-quang, lấy dấu mẫu hàm để xác định mức độ phức tạp của răng. Từ đó bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra phác đồ thích hợp nhất cho bệnh nhân. 

  1. Giai đoạn tách kẽ, gắn mắc cài

  Sau khi thống nhất và lựa chọn được phương pháp niềng phù hợp, bác sĩ làm giãn các dây chằng xung quanh răng bằng cách gắn hệ thống mắc cài và dây cung lên răng. Sau đó, để tạo điểm tựa hoặc dây cung kéo răng về sau thì bác sĩ có thể tiến hành đặt thun tách kẽ. 

  1. Giai đoạn dàn đều răng

  Đây là giai đoạn chính thức của quá trình kéo chỉnh nha. Để xoay trục răng và làm phẳng cung răng, bác sĩ sẽ thay các mắc cài trước đây bằng các mắc cài và dây cung có kích thước lớn hơn. Thông thường giai đoạn này sẽ kéo dài từ 2 - 4 tháng. Ở giai đoạn này, tuy không có sự thay đổi quá rõ ràng nhưng phần trục răng sẽ thẳng hàng hơn. 

  Trong một số trường hợp không có đủ khoảng trống để dịch chuyển răng, bác sĩ có thể chỉ định nhổ hoặc cắt kẽ răng tuỳ vào tình trạng răng miệng của bạn. 

  1.  Giai đoạn đóng khoảng 

  Đây là giai đoạn quan trọng, quyết định đến thẩm mỹ của hàm răng. Răng nanh hoặc răng cửa trước sẽ được bác sĩ kéo vào để lấp khoảng trống do răng số 4 để lại. Có thể hiểu một cách đơn giản thì giai đoạn đóng khoảng sử dụng kỹ thuật kéo lùi các răng trước ra phía sau (đối với răng hô, vẩu, răng chìa) và kéo các răng ở phía sau ra trước (đối với hàm răng móm) với mục đích sắp xếp cho các răng thẳng đều trên cung hàm. 

  Nếu không cần phải nhổ răng để niềng, bác sĩ chỉ cần thực hiện các thao tác nắn chỉnh răng lệch và chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

  1. Giai đoạn chỉnh khớp cắn

  Sau khi đã đóng khoảng mà răng vẫn lệch nhẹ về khớp cắn thì bác sĩ sẽ tiến hành nắn chỉnh cả hàm trên và hàm dưới để phân bổ đều lực nhai. Đây được gọi là giai đoạn chỉnh khớp cắn với mục đích đưa khớp cắn về tỷ lệ chuẩn, giúp hàm răng cân xứng và hỗ trợ quá trình nhai được tối ưu. 

  1. Giai đoạn cố định và tháo niềng

  Giai đoạn tháo niềng có lẽ là giai đoạn mà hầu hết các khách hàng đều mong đợi sau một thời gian dài gắn bó với các dụng cụ chỉnh nha. Khi khi kiểm tra và xác định các răng đã đều, đẹp và chuẩn khớp cắn thì bác sĩ sẽ tiến hành tháo gỡ các dây cung, mắc cài. Tiếp theo sẽ là vệ sinh răng và đánh bóng kĩ càng. 

  Để đảm bảo răng không “chạy lại" về vị trí cũ thì sau khi tháo niềng bạn sẽ cần thêm một vài tháng đeo hàm duy trì để cố định răng. Thời gian đầu bạn sẽ phải đeo thường xuyên hàm duy trì. Về sau, tuỳ vào chỉ định của bác sĩ mà thời gian đeo sẽ giảm dần.

  Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng?

  Có lẽ trong 3 tháng đầu tiên khi niềng răng là giai đoạn xấu nhất bởi lẽ lúc này răng vẫn còn lộn xộn, khấp khểnh cộng thêm các mắc cài kênh cộm, vướng víu. Điều này bên cạnh làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn mặt thì còn các vấn đề khác như đau nhức, hóp má, thậm chí là hóp thái dương.

  Giai đoạn 3 tháng đầu khi niềng là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng

  Tuy nhiên, các biểu hiện này chỉ tạm thời khi bạn chưa quen với các mắc cài trên răng dẫn đến việc cảm thấy sự khó chịu, mệt mỏi, dần dần theo thời gian các biểu hiện này sẽ hết. 

  Đối với các trường hợp cần phải nhổ bớt răng như niềng răng hô, răng móm thì thời gian đầu sẽ lộ các khoảng trống giữa răng khi cười gây mất thẩm mỹ. Điều này khiến bạn không còn tự tin để nở một nụ cười thật tươi hay nói chuyện tự nhiên với mọi người. Do vậy, hiểu rõ được giai đoạn xấu nhất khi niềng răng sẽ giúp bạn chuẩn  bị một tâm lý sẵn sàng, kiên trì vượt qua mọi giai đoạn để nhận được một kết quả xứng đáng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ chỉnh nha để có được phương án giải quyết phù hợp cho bản thân. 

  Giải pháp giúp bạn vượt qua được giai đoạn xấu nhất khi niềng răng

  Bạn cần hiểu rằng giai đoạn xấu nhất khi niềng răng chỉ là giai đoạn tạm thời, vượt qua được giai đoạn này thì bạn sẽ đạt được kết quả đáng mong đợi. Do vậy, hãy giữ một tâm lý thật thoải mái và vui vẻ, bạn nhé. 

  Một vài lưu ý có thể giúp bạn thoải mái vượt qua giai đoạn này:

  • Ăn các thực phẩm dễ nhai, dễ nuốt để hạn chế đau nhức

  • Hạn chế những tổn thương do mắc cài gây ra bằng cách sử dụng sáp nha khoa bôi vào các cạnh sắc nhọn của mắc cài. 

  • Bổ sung chế độ ăn hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng

  • Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ đầy kinh  nghiệm cùng chuyên môn, kỹ thuật tốt, luôn theo sát quá trình điều trị của bạn

  Giải pháp giúp tăng tính thẩm mỹ khi niềng răng

  Để tăng tính thẩm mỹ khi niềng, bạn có thể lựa chọn giải pháp niềng răng trong suốt Invisalign. Khác với phương pháp chỉnh nha bằng mắc cài truyền thống thì với những ưu điểm vượt trội về mặt thẩm mỹ, niềng răng trong suốt Invisalign sẽ giúp bạn không phải trải qua giai đoạn xấu nhất khi đeo niềng. Dù trải qua bất kỳ giai đoạn nào trong niềng răng thì với phương pháp niềng răng trong suốt invisalign, bạn sẽ không cảm thấy khó chịu hay tự tin về bản thân. 

  Niềng răng trong suốt Invisalign là một giải pháp thẩm mỹ hữu hiệu 

  Trong trường hợp không có đủ tài chính để thực hiện niềng răng trong suốt thì niềng răng mắc cài sứ có thể là một lựa chọn cho bạn. Mắc cài sứ có màu sắc tương đồng với màu răng thật, do đó sẽ khó để người đối diện  nhận ra được bạn đang niềng răng khi nói chuyện. 

  Niềng răng mắc cài sứ là giải pháp ít kinh phí hơn so với niềng trong suốt

  Thông qua bài viết này, hy vọng bạn đã biết rõ giai đoạn nào xấu nhất khi niềng răng và chuẩn bị cho mình một tâm lý thật vững vàng để bước vào hành trình này. Nếu cần tư vấn hoặc cần thực hiện niềng răng thì Nha Khoa Guva là một địa chỉ đáng tin cậy để lựa chọn. Đừng ngần ngại hãy để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất. 

  Nha Khoa Guva 0936 10 30 10 ×
  Nha Khoa Guva
  Nha Khoa Guva