Nhổ răng: Không còn đáng sợ như bạn nghĩ

  Răng đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và tiêu hóa thức ăn. Vì thế răng thường có nhiều vấn đề hơn. Và có lẽ, việc nhổ răng khiến nhiều người lo ngại nhất. Nhưng liệu việc nhổ răng bây giờ có thật sự đáng sợ. Cùng Nha khoa Guva tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

  Khi nào cần nhổ răng?

  Do răng thật luôn được xem là loại tốt nhất nên nếu răng gặp vấn đề nghiêm trọng, không thể dùng các phương pháp bảo tồn nữa thì các nha sĩ mới lựa chọn biện pháp nhổ răng. Sau đây là những lý do thường thấy nhất để dẫn đến quyết định nhổ răng:

  Vị trí răng mọc không đúng

  Trường hợp răng vĩnh viễn mọc sai vị trí vì nhiều lý do tác động, khiến chúng không được thực hiện đúng chức năng của mình, điển hình là “răng khểnh”. Vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ nên thường sẽ được chỉ định loại bỏ chiếc răng này đi.

  Những trường hợp cần nhổ răng

  Răng khôn mọc lệch

  Có nhiều trường hợp răng khôn mọc không đúng vị trí, thường mọc lệch ngang, dọc,... Nguy cơ gây ảnh hưởng đến các răng liền kề, gây đau nhức, sưng nướu ảnh hưởng đến nhiều hoạt động hàng ngày. Do đó, những răng khôn như thế này thường được chỉ định là phải nhổ bỏ để tránh các tác động lâu dài.

  Niềng răng hay chỉnh nha

  Việc nhổ răng trong trường hợp này có tác dụng chỉnh hình cho khuôn hàm. Khi nhổ một số răng trên khuôn thì việc chỉnh hình sẽ dễ hơn và đạt kết quả tốt hơn.

  Răng bị nứt vỡ

  Răng nứt vỡ nặng do các tác động bên ngoài như bị chấn thương trong hoạt động hay do tai nạn gây ra.

  Bệnh lý về răng miệng nghiêm trọng

  Trường hợp bạn gặp các bệnh lý răng miệng như sâu răng cấp độ nặng,nhiễm trùng,…

  Có biến chứng gì sau khi nhổ răng không?

  Dân gian ta có câu “Nhất đau mắt, nhì dắt răng” nên việc cảm thấy lo sợ từ lúc nghe bác sĩ lựa chọn phương án nhổ răng là một điều bình thường. Mặc dù nhổ răng chỉ cần một vài thao tác nhỏ, tuy nhiên vẫn có thể có những triệu chứng/biến chứng xảy ra:

  - Vùng răng sau khi nhổ bị chảy máu: Do răng gắn liền với các mạch máu và dây thần kinh nên hành động nhổ răng sẽ trực tiếp gây ra tác động lên vùng này. Việc chảy máu trong lúc nhổ và khoảng 30 phút sau khi nhổ răng là điều hoàn toàn bình thường. 

  - Nếu việc chảy máu nhiều xảy ra trong vòng 24 giờ tiếp theo thì bạn cần đến ngay phòng khám chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời. Lưu ý rằng, bạn phải nêu rõ tình trạng bệnh án (nếu có) cho nha sĩ trước khi nha sĩ ra quyết định nhổ răng.