Quy trình niềng răng móm chuẩn y khoa tại Nha khoa Guva

  Niềng răng móm là giải pháp hiệu quả để cải thiện tình trạng khớp cắn ngược, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của răng miệng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ quy trình niềng răng móm. Bài viết này của Nha khoa Guva sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để bạn lựa chọn các phương pháp niềng răng phù hợp với tình trạng của mình.

  Vì sao người móm nên niềng răng?

  Răng móm là tình trạng phổ biến thường xảy ra ở nhiều người, gây mất dần sự tự tin vì gương mặt thiếu thẩm mỹ, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và gây ra nhiều bệnh lý về răng miệng. Để góp phần cải thiện vấn đề này, nhiều người đã lựa chọn giải pháp niềng răng.

  Niềng răng có thể khắc phục tình trạng móm răng hiệu quả tùy thuộc vào từng trường hợp, mức độ móm răng. Ngoài ra, kỹ thuật này cũng giúp đưa hàm trên và hàm dưới về đúng vị trí, tạo ra khớp cắn chuẩn và cân đối. Đồng thời, cũng giúp cải thiện cấu trúc khuôn mặt, làm cho gương mặt hài hòa, đẹp hơn.

  Thêm vào đó, niềng răng còn giúp bảo vệ răng miệng khỏi các những bệnh lý về răng như sâu răng, rối loạn khớp thái dương hàm, giảm đau hàm, cải thiện khả năng phát âm,...

  Răng móm khiến cho bệnh nhân mất dần sự tự ti về gương mặt

  Trường hợp nào nên niềng răng khi móm

  Theo bác sĩ, người bị móm hoàn toàn có thể niềng răng được. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân mà phương pháp chỉnh răng móm sẽ khác nhau.

  Có hai loại móm răng chính là móm do răng và móm do xương:

  • Móm do răng:

  Xương không có vấn đề, xương hàm ở trạng thái ổn định nhưng răng hàm trên lại nằm trong răng cửa hàm dưới. Trường hợp này có thể niềng răng bằng phương pháp thông thường như niềng răng mắc cài sứ, mắc cài kim loại, niềng răng trong suốt.

  • Móm do xương:

  Tức là xương hàm dưới phát triển sớm hơn xương hàm trên, thường biểu hiện như khớp cắn ngược, hàm dưới nằm ngoài hàm trên.

  Dạng móm này phức tạp hơn, vì xương hàm trên kém phát triển hơn xương hàm dưới nên muốn xác định cần chụp X-quang vùng xương hàm.

  Trong trường hợp này, bạn nên kết hợp niềng răng với phẫu thuật xương hàm để mong đạt kết quả tốt nhất.

  Răng móm do răng

  Những phương pháp niềng răng móm hiệu quả hiện nay

  Hiện nay, có rất nhiều phương pháp niềng răng móm khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu, điều kiện và ngân sách của từng bệnh nhân. Một số phương pháp niềng răng móm phổ biến hiện nay gồm có:

  • Niềng răng mắc cài kim loại:

  Đây là phương pháp niềng răng truyền thống, dùng mắc cài kim loại được gắn trên các bề mặt răng và dây cung kim loại, nhằm tạo lực kéo răng về đúng vị trí.

  Phương pháp này có ưu điểm là chi phí thấp, áp dụng cho các trường hợp móm răng khác nhau. Tuy nhiên, kỹ thuật này lại có nhược điểm là gây khó chịu, đau rát khi niềng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, gây khó khăn cho quá trình vệ sinh răng miệng và dễ bị viêm nướu, sâu răng.

  • Niềng răng mắc cài sứ:

  Là phương pháp tương tự như mắc cài kim loại, nhưng sử dụng các mắc cài làm bằng sứ thay vì kim loại. Ưu điểm của kỹ thuật này là có thể điều chỉnh được lực kéo, áp dụng cho những trường hợp móm răng khác nhau, có thẩm mỹ cao hơn so với niềng răng mắc cài.

  • Niềng răng trong suốt:

  Đây là phương pháp niềng răng sử dụng khay niềng trong suốt ôm sát vào răng để tạo lực kéo răng về đúng vị trí.

  Ưu điểm của kỹ thuật này là thẩm mỹ cao, không gây khó chịu, đau rát khi niềng, dễ dàng tháo lắp và vệ sinh. Tuy nhiên, phương pháp niềng răng trong suốt có nhược điểm là chi phí khá cao.

  Niềng răng trong suốt sở hữu ưu điểm là thẩm mỹ cao

  Quy trình niềng răng móm tại nha khoa

  Quy trình niềng răng móm tại nha khoa thường gồm các bước sau đây:

  Bước 1: Thăm khám tình trạng răng và tư vấn phương pháp phù hợp

  Bác sĩ tiến hành khám răng, chụp X - quang, đo đạc kích thước răng và xương hàm, đánh giá tình trạng móm răng của bệnh nhân.

  Sau đó, bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân các phương pháp niềng răng phù hợp, kế hoạch điều trị, chi phí và thời gian niềng răng.

  Bước 2: Vệ sinh răng

  Bác sĩ tiến hành vệ sinh răng cho bệnh nhân, loại bỏ các mảng bám, cao răng, vi khuẩn, đảm bảo răng sạch sẽ và khỏe mạnh trước khi niềng răng.

  Bước 3: Gắn mắc cài kim loại/ sứ hoặc khay niềng

  Tùy theo phương pháp niềng răng mà bác sĩ sẽ gắn mắc cài kim loại/ sứ hoặc khay niềng trong suốt lên bề mặt răng của bệnh nhân. Mắc cài sẽ được gắn chắc chắn, không gây đau rát cho bệnh nhân.

  Bác sĩ sẽ gắn mắc cài lên răng

  Bước 4: Điều chỉnh lực kéo

  Bác sĩ sẽ điều chỉnh lực kéo cho mắc cài để tạo ra lực kéo đều và hợp lý cho răng. Lực kéo sẽ giúp răng dần dịch chuyển về đúng vị trí, cải thiện tình trạng móm răng.

  Bước 5: Theo dõi, kiểm tra

  Bệnh nhân sẽ đến nha khoa định kỳ để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng và điều chỉnh lực kéo, thay đổi mắc cài nếu cần. Bệnh nhân cần chú ý vệ sinh răng miệng, ăn uống hợp lý, tránh ăn những thực phẩm cứng, dính, ngọt để bảo vệ răng.

  Bước 6: Kết thúc quá trình niềng răng

  Sau khi răng đã được chỉnh về đúng vị trí, bác sĩ sẽ thái mắc cài. Bệnh nhân sẽ được đánh bóng, làm sạch và kiểm tra các khớp cắn.

  Bác sĩ sẽ cung cấp cho bệnh nhân các mẫu răng giữ vị trí, để bảo vệ răng khỏi trở lại tình trạng móm răng.

  Lưu ý khi niềng răng móm đúng cách

  Để niềng răng móm đúng cách, bệnh nhân cần lưu ý những điều sau đây:

  • Lựa chọn nha khoa uy tín, bác sĩ chuyên khoa, có hệ thống trang thiết bị hiện đại, đảm bảo chất lượng, an toàn cho quá trình niềng răng.

  • Tham khảo ý kiến của bác sĩ về phương pháp niềng răng, chi phí, thời gian niềng răng để lựa chọn phương pháp phù hợp với tình trạng răng.

  • Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, đến nha sĩ thăm khám định kỳ, vệ sinh chăm sóc răng miệng sạch sẽ, ăn uống hợp lý và hạn chế những thực phẩm cứng, ngọt để bảo vệ răng trong quá trình niềng răng.

  Bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín để niềng răng móm

  Xem thêm: Niềng Răng Hóp Thái Dương Thì Khắc Phục Thế Nào?

  Như vậy, bạn đã có những thông tin cần thiết về quy trình niềng răng móm. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có nụ cười đẹp và rạng rỡ. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với Nha khoa Guva để được tư vấn miễn phí.

  Nha Khoa Guva 0936 10 30 10 ×
  Nha Khoa Guva
  Nha Khoa Guva