Răng khôn mọc ra má: Cẩn trọng kẻo rước họa vào thân

  Bạn đang gặp phải tình trạng răng khôn mọc ra má? Bạn đang lo lắng về những biến chứng nguy hiểm mà răng khôn mọc lệch có thể gây ra? Làm thế nào để xử lý tình trạng này? Cùng Nha khoa Guva tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

  Răng khôn mọc lệch ra má là gì?

  Răng khôn là chiếc răng răng hàm thứ 3, mọc cuối cùng trong cung hàm, thường mọc khi bạn ở độ tuổi từ 17 đến 25, khi các răng khác đã mọc hoàn chỉnh và chiếm trọn vị trí trên cung hàm. 

  Do đó, không gian cho răng khôn mọc thường bị hạn chế hơn, khiến răng khôn có xu hướng mọc lệch đi so với các răng còn lại. Một trong những dạng mọc lệch phổ biến của răng khôn là mọc lệch ra má. 

  Răng khôn mọc lệch ra má là một tình trạng khá phổ biến, chiếm khoảng 25% các trường hợp răng khôn mọc lệch. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, bao gồm:

  • Cung hàm quá hẹp: Khi cung hàm quá hẹp, không có đủ chỗ cho tất cả các răng mọc, nên răng khôn sẽ bị đẩy lệch ra má.

  • Răng khôn mọc ngầm: Răng khôn mọc ngầm là tình trạng răng khôn không thể mọc lên được do bị cản trở bởi xương hàm hoặc mô mềm. Khi răng khôn mọc ngầm, phần thân răng sẽ bị đẩy lệch ra má.

  • Răng khôn mọc muộn: Răng khôn thường mọc khi bạn ở độ tuổi từ 17 đến 25. Tuy nhiên, một số người có thể mọc răng khôn muộn hơn, thậm chí là ở độ tuổi 30 hoặc 40. Khi răng khôn mọc muộn, xương hàm đã cứng chắc hơn nên răng khôn khó mọc thẳng.

  Dấu hiệu nhận biết răng khôn đâm vào má

  Khi răng khôn mọc lệch ra má, bạn có thể gặp phải một số dấu hiệu tiêu cực làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng thể, bao gồm:

  • Đau nhức răng: Đây là dấu hiệu phổ biến nhất của răng khôn mọc lệch ra má. Bạn có thể thấy đau âm ỉ hoặc đau dữ dội, cơn đau thường xuất hiện ở vùng má, hàm nơi có răng khôn mọc.

  • Sưng má: Sưng má là một biểu hiện khác của răng khôn mọc lệch ra má, thường xuất hiện khi răng khôn bắt đầu mọc. Chỗ sưng có thể nhẹ hoặc nặng, tùy thuộc vào mức độ lệch của răng khôn.

   

  • Chảy máu nướu: Khi răng khôn mọc lệch ra má, răng có thể cọ sát vào nướu gây chảy máu.

  • Khó khăn khi ăn nhai: Răng khôn mọc lệch ra má có thể cản trở quá trình ăn nhai, khiến bạn cảm thấy khó khăn khi cắn thức ăn.

  • Viêm nhiễm: Răng khôn khi mọc lệch ra má sẽ có xu hướng cọ sát vào má, có thể gây ra viêm nhiễm, chảy máu, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như áp xe răng, viêm tủy,...

  • Gây tổn thương các răng bên cạnh: Răng khôn mọc lệch có thể gây tổn thương tới các răng bên cạnh, khiến các răng này bị xô lệch, lung lay hoặc gây ra sâu răng.

  Tác hại của răng khôn mọc ra má

  Răng khôn mọc lệch ra má có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, bao gồm:

  • Viêm lợi: đây là biến chứng thường gặp nhất khi răng khôn mọc lệch ra má do bị nhiễm trùng các mô mềm và xương hàm xung quanh răng khôn. Viêm lợi có thể gây đau nhức, sưng tấy, chảy máu và hôi miệng.

  • Áp xe răng: là tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng ở phần mềm xung quanh răng. Áp xe răng có thể gây đau nhức dữ dội, sốt, sưng tấy và khó nhai.

  • U nang chân răng: hình thành khi các tế bào biểu mô của nướu răng bị nhiễm trùng và phát triển thành một túi chứa đầy dịch. U nang chân răng có thể gây đau nhức, sưng tấy, chảy máu và thậm chí là mất răng.

  • Các bệnh lý toàn thân: răng khôn mọc lệch ra má có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý toàn thân như viêm khớp, tiểu đường,...

  • Ảnh hưởng đến răng số 7: răng khôn mọc lệch có thể gây xô đẩy răng số 7, khiến răng này bị lung lay và dễ bị sâu, nhiễm trùng. Nếu không được điều trị kịp thời, răng số 7 có thể bị rụng.

  Cách xử lý tình trạng răng khôn mọc ra má

  Với các biến chứng gây ảnh hưởng tới sức khỏe mà răng khôn mọc ra má gây ra, nhổ răng khôn là phương pháp điều trị hiệu quả nhất để tránh các biến chứng khó lường về sau. 

  Quá trình nhổ răng khôn được thực hiện dưới sự gây tê hoặc gây mê toàn thân, giúp bạn không cảm thấy đau đớn trong suốt quá trình nhổ.

  Xem thêm: Răng Khôn Gây Đau Nhức Trong Thai Kỳ: Xem Xét Nhổ Răng Khôn

  Hy vọng thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về biến chứng nguy hiểm của tình trạng răng khôn mọc ra má. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này, hãy đến Guva Dental gặp bác sĩ nha khoa để được thăm khám và tư vấn miễn phí, giúp điều trị kịp thời, tránh để các biến chứng xảy ra.

  Nha Khoa Guva 0936 10 30 10 ×
  Nha Khoa Guva
  Nha Khoa Guva