Hotline hỗ trợ 24/7
tư vấn
Sau khi nhổ răng ăn cháo gì phù hợp?

Sau khi nhổ răng ăn cháo gì phù hợp?

    Nhổ răng có thể được xem là tiểu phẫu nhỏ, để lại vết thương gây cảm giác đau nhức, khó chịu vì vậy nhiều bạn thường thắc mắc sau nhổ răng nên ăn gì để tránh động chạm và giúp vết thương mau lành. Lúc này, bác sĩ thường khuyên bạn nên ăn thức ăn lỏng, mềm như các loại cháo để hỗ trợ quá trình lành thương. Vậy sau nhổ răng ăn cháo gì phù hợp? Guva Dental gợi ý cho bạn một số món cháo vừa ngon vừa bổ dưỡng bạn có thể tham khảo sau khi nhổ răng.

    Tại sao nhổ răng nên ăn cháo?

    Giải đáp thắc mắc sau nhổ răng nên ăn gì thì bác sĩ thường khuyên bạn trong 1-2 ngày đầu nên ăn cháo bởi vì cháo là thức ăn có tính mềm, dễ ăn nhai và nuốt, thích hợp cho người vừa thực hiện tiểu phẫu, phẫu thuật.

    Cháo không chỉ dễ ăn mà còn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, đồng thời không đụng chạm vào vết thương nên không gây bùng phát cơn đau và các triệu chứng khó chịu sau khi nhổ răng.

    Nhổ răng ăn cháo gì phù hợp?

    Khi mới nhổ răng xong, bạn vẫn còn có cảm giác đau xương hàm, đau nhức vết thương trong khoang miệng nên ăn những món ăn dai, cứng sẽ khó khăn hơn bình thường. Bên cạnh đó bệnh quá trình nhổ răng cũng khiến bạn mất máu nên cần bổ sung chất dinh dưỡng để tái tạo máu và phục hồi cơ thể mà cháo là món ăn có thể đáp ứng các yêu cầu này.

    Vậy sau khi nhổ răng ăn cháo gì phù hợp? Tùy theo khẩu vị và sở thích, bạn có thể lựa chọn các món cháo khác nhau như cháo thịt bằm, cháo thịt gà, cháo cá, cháo đậu phụ, cháo cá hồi… để thưởng thức và bồi bổ sau khi nhổ răng.

    Sau khi nhổ răng ăn cháo gì phù hợp?

    Nếu bạn không biết sau khi nhổ răng ăn cháo gì phù hợp, bạn có thể tham khảo một số loại cháo và công thức nấu dưới đây:

    Cháo trứng

    Món cháo trứng tuy đơn giản, bình dị nhưng lại rất bổ dưỡng và thơm ngon, thích hợp cho người đang cần bồi bổ vết thương.

    Cháo trứng

    Nguyên liệu:

    • 1 nắm gạo nấu cháo.

    • 2-3 quả trứng gà ta.

    • Nắm lá tía tô tươi.

    • Hành tím và các gia vị khác.

    Cách làm

    • Tía tô rửa sạch, để ráo nước và thái nhỏ.

    • Nấu cháo trắng chín mềm, nêm gia vị vừa ăn, cho thêm hành tím thái mỏng để thêm tác dụng giải cảm.

    • Để nguyên nồi cháo nóng trên bếp, cho gà tươi vào, khuấy đều cho tan ra, chín đều.

    • Cho tía tô vào, nêm lại gia vị, tắt bếp. Món cháo trứng gà tía tô nên ăn ngay lúc nóng. Món ăn này đơn giản, thời gian nấu nhanh nhưng rất bổ dưỡng.

    Cháo thịt bằm

    Cháo thịt bằm là món ăn quen thuộc đối với mọi người. Món cháo này dễ chế biến, hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Vì vậy nếu bạn không có nhiều thời gian và không biết sau nhổ răng nên ăn gì thì cháo thịt bằm là một sự lựa chọn phù hợp.

    Nếu bạn không biết nhổ răng ăn cháo gì thì cháo thịt bằm là một sự lựa chọn phù hợp

    Cháo thịt bằm có nguyên liệu chính là gạo, thịt lợn băm và một số loại rau củ như đậu cô ve, khoai tây, cà rốt. Món ăn này có cách thực hiện đơn giản nhưng cung cấp đầy đủ vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, cháo thịt bằm còn là món dễ ăn, thích hợp dùng vào những ngày cơ thể mệt mỏi và giảm vị giác.

    Cách chế biến món cháo thịt bằm:

    • Chuẩn bị 1 chén gạo trắng, 100g nấm rơm, 100g thịt nạc heo băm nhỏ, 50g đậu hà lan hoặc đậu cô ve, hành tím và gia vị vừa đủ.

    • Cho thịt heo băm vào chén, nêm thêm 1 ít muối, đường, hạt nêm, hành tím băm nhuyễn, nước mắm và tiêu, trộn đều và để trong 10 – 15 phút để thịt ngấm gia vị.

    • Sơ chế các loại rau củ, nấm và cắt hạt lựu.

    • Vo gạo cho sạch, sau đó cho vào nồi nấu với 1 – 2 lít nước, khi nấu nên để lửa nhỏ và khuấy đều để tránh bị khét.

    • Đến khi cháo mềm nhừ thì cho tất cả nguyên liệu vào và nêm nếm gia vị vừa ăn, khi ăn, thêm hành ngò và gừng tươi xắt sợi vào để tăng hương vị.

    Xem thêm: Cách Xử Lý Khi Không Cầm Được Máu Sau Khi Nhổ Răng

    Cháo tôm rau ngót

    Cháo tôm rau ngót là một món ngon có vị thanh ngọt rất dễ ăn, phù hợp với những người bệnh nhạt miệng, không có cảm giác ngon miệng và đương nhiên cũng rất phù hợp với những người mới nhổ răng.

    Cháo tôm rau ngót là món cháo thích hợp cho người sau nhổ răng

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • Gạo: nửa chén.

    • Tôm bóc vỏ: 100g.

    • Rau ngót: 1 mớ.

    • Gia vị: mắm, muối, tiêu…

    Cách nấu:

    • Bước đầu tiên, bạn đem gạo vo sạch rồi đem ninh kỹ thành cháo.

    • Rửa sạch tốt rồi bóc vỏ, loại bỏ chỉ đen và băm nhỏ thịt tôm rồi đem ướp gia vị. Đối với rau ngót, chỉ cần rửa sạch rồi thái nhỏ.

    • Trong thời gian đợi cháo chín, đem hành khô phi thơm sau đó trút tôm đã ướp gia vị vào đảo đều, bạn thấy khi nào thịt tôm săn lại và chuyển sang màu hồng thì tắt bếp.

    • Đem tôm phi cùng rau ngót trút vào nồi cháo đang đun, ninh vừa lửa đến khi thấy gạo nở bung thành cháo, thịt tôm chín mềm.

    • Bước cuối cùng, nêm nếm lại gia vị cho thật vừa với khẩu vị của bạn và múc ra bát để thưởng thức.

    Cháo gà

    Cháo gà là món cháo quen thuộc, phù hợp với người bị ốm và rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng món cháo này sau khi nhổ răng để giảm áp lực lên răng và mô nướu tổn thương.

    Cháo gà

    Cháo gà có hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa. Món cháo này có công thức khá đa dạng và có thể cân chỉnh nguyên liệu tùy theo sở thích. Bên cạnh gà và gạo, bạn cũng có thể thêm vào nấm hương, nấm rơm, cà rốt, hạt sen… tùy theo sở thích.

    Cách chế biến cháo gà:

    • Chuẩn bị gà khoảng 70 – 100g, gạo 100g, nấm hương khô, cà rốt, hành tím và gia vị vừa đủ

    • Rửa sạch gà và cho vào luộc với 1 lít nước cùng với một ít muối. Khi gà chín thì vớt ra và dùng nước để nấu cháo.

    • Vo gạo và cho vào nấu với 1 lít nước gà luộc. Nên đun lửa nhỏ và chú ý khuấy thường xuyên để tránh tình trạng cháo bị khét.

    • Trong thời gian chờ cháo mềm, xé gà nhỏ để riêng.

    • Rửa sạch nấm rơm, chẻ đôi. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành hạt lựu. Hành tím băm nhỏ, nấm hương ngâm cho nở rồi cắt thành miếng mỏng, gừng tươi rửa sạch xắt lợi, hành ngò rửa sạch và cắt nhỏ.

    • Khi cháo chín thì cho gà và các nguyên liệu vào (trừ hành ngò) đun sôi trong 5 – 10 phút.

    • Sau đó, nêm nếm gia vị vừa ăn và cho hành ngò vào đảo đều cho chín. Tắt bếp và dùng cháo ăn khi còn ấm.

    Cháo hàu

    Cháo hàu là món cháo thích hợp cho người bị đau nhức răng, đau nhức sau tiểu phẫu răng, suy nhược và ăn uống kém. Món cháo này ít phổ biến hơn các loại cháo khác nhưng có hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng và thích hợp với tất cả mọi người.

    Cháo hàu là món cháo giàu dinh dưỡng thích hợp cho người sau nhổ răng

    Hàu không chỉ chứa nhiều đạm mà còn cung cấp cho cơ thể một lượng lớn kẽm và canxi. Đây đều là những loại khoáng chất cần thiết đối với sức khỏe răng miệng. Vì vậy trong thời gian lành thương sau nhổ răng, bạn nên thêm món cháo hàu vào chế độ ăn để hỗ trợ giảm đau và tăng cường độ chắc khỏe của răng.

    Cách chế biến món cháo hàu:

    • Chuẩn bị 70 – 100g hàu sữa, 1 chén gạo tẻ, 1 củ hành tím, hành ngò, rau răm và gia vị vừa ăn.

    • Rửa sạch thịt hàu với nước muối pha loãng để làm sạch cát và tạp chất. Sau đó, vớt ra để ráo trước khi chế biến.

    • Các loại hành lá, ngò, rau răm đem rửa sạch, để ráo và băm nhuyễn.

    • Vo gạo sạch và nấu với 1.5 lít nước đến khi mềm nhừ.

    • Dùng vài củ hành tím bóc vỏ, cắt nhỏ cho vào chảo phi thơm với dầu. Sau đó thêm hàu vào đảo đều, nêm nếm 1 ít tiêu, nước mắm và bột nêm.

    • Khi cháo chín, cho cháo ra tô và thêm hàu thêm phía trên cùng với hành ngò, rau răm. Khi ăn, có thể thêm một ít tiêu và nước mắm để cháo có hương vị đậm đà hơn.

    Cháo cá lóc

    Cháo cá lóc là món ăn giàu dinh dưỡng và có hương vị thơm ngon. Trong thời gian bị đau nhức sau nhổ răng, bạn cũng có thể dùng món ăn này để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, kích thích vị giác và tạo cảm giác ngon miệng hơn khi ăn uống.

    Cháo cá lóc là món cháo giàu dinh dưỡng

    Cá lóc là thực phẩm giàu dinh dưỡng với hàm lượng đạm và khoáng chất dồi dào. Bên cạnh đó, món cháo này còn có nấm rơm, cà rốt, hành tím và một số loại rau khác. Các nguyên liệu trong cháo cá lóc đều dễ tiêu hóa và cung cấp cho cơ thể các vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết.

    Hướng dẫn chế biến món cháo cá lóc:

    • Chuẩn bị 1 con cá lóc khoảng 800 – 100g, nấm rơm 200g, cà rốt 1 củ 100g, hành tím, gạo tẻ ½ chén và gia vị vừa đủ.

    • Vo gạo sạch rồi cho vào đun với 1.5 lít nước với lửa nhỏ. Trong thời gian nấu cháo, nên khuấy đều để tránh cháo bị khét.

    • Rửa sạch cá với muối và chanh cho sạch. Sau đó, đem luộc cá và vớt ra để nguội. Phần nước luộc cá cho vào nồi cháo đang nấu để tăng độ ngọt tự nhiên.

    • Sau khi cá nguội, đem tách phần thịt, bỏ xương. Ướp thịt cá với 1 ít tiêu xay và hạt nêm trong vòng 15 phút.

    • Sơ chế các nguyên liệu còn lại và cắt thành miếng vừa ăn.

    • Cho dầu vào chảo, phi hành tím cho thơm. Sau đó, vớt hành phi cho vào chén để riêng.

    • Tận dụng phần dầu để xào nấm rơm và cà rốt. Khi các nguyên liệu chín thì cho cá lóc vào đảo đều cho thấm gia vị. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

    • Khi cháo chín mềm thì cho tất cả phần nguyên liệu đã được xào vào. Khuấy đều, nếm lại cháo và gia giảm thêm gia vị cho vừa ăn.

    • Khi ăn, cho cháo ra bát, sau đó thêm hành ngò và hành ngò để tăng hương vị.

    Cháo hải sản

    Cháo hải sản cũng là món cháo thích hợp với người sau nhổ răng. Món cháo này là sự kết hợp giữa nhiều loại hải sản khác nhau như mực, tôm, nghêu… bên cạnh đó là nấm rơm, cà rốt và các loại rau gia vị. Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh nguyên liệu tùy theo sở thích và nhu cầu dinh dưỡng.

    Cháo hải sản

    Cách chế biến cháo hải sản:

    • Chuẩn bị gạo tẻ 150g, mực, tôm, thịt nghêu (điều chỉnh liều lượng theo ý thích), nấm rơm 100g, cà rốt 1 củ, hành lá, ngò rí, giá, hành tím và gia vị.

    • Sơ chế các loại hải sản. Nếu dùng nghêu, nên luộc để lấy nước nấu cháo. Sau đó, tách phần thịt nghêu ra khỏi phần vỏ. Mực và tôm đem rửa sạch, bỏ vỏ, xương và cắt miếng vừa ăn.

    • Vo sạch gạo, cho nước luộc nghêu vào nấu với lửa nhỏ.

    • Trong thời gian chờ cháo chín, đem tất cả các loại hải sản ướp với 1 ít tiêu, bột nêm và nước mắm. Sau đó, rửa sạch cà rốt, xắt hạt lựu. Nấm rơm rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Các loại rau gia vị và hành tím cũng đem rửa sạch, để ráo và băm nhỏ.

    • Sau đó, cho dầu vào cho, sau đó thêm hành tím và đầu hành lá vào phi cho thơm. Cho tất cả các loại hải sản vào xào sơ để hải sản săn lại và ngấm đều gia vị.

    • Khi cháo chín mềm, cho cà rốt và nấm rơm vào nấu trong khoảng 3 – 5 phút. Sau đó, thêm hải sản đã xào vào, khuấy đều và nêm nếm gia vị vừa ăn.

    • Khi ăn, múc cháo ra tô, thêm giá và các loại rau gia vị vào để tăng hương vị.

    Khi nấu cháo, bạn cần chú ý nấu mềm nhừ các nguyên liệu và hạn chế sử dụng quá nhiều gia vị để tránh gây kích thích nướu và răng. Nhổ răng ăn cháo gì không quá quan trọng, miễn rằng món cháo đó bổ dưỡng, có thể phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

    Những lưu ý khi ăn cháo sau nhổ răng

    Cháo là món ăn vô cùng dễ ăn và nhiều dinh dưỡng nhưng khi ăn cháo sau khi nhổ răng bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau:

    • Không nên ăn cháo quá nóng vì có thể kích thích và gây tổn thương đến vùng vết thương sau nhổ răng, ảnh hưởng đến quá trình lành thương.

    • Không sử dụng tiêu, ớt khi ăn cháo vì tiêu ót có tính nóng, gây sưng tấy, đau nhức vết thương.

    • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi ăn cháo để không lây lan vi khuẩn vào vết thương.

    Bài viết trên Guva Dental đã giải đáp cho bạn phần nào thắc mắc nhổ răng ăn cháo gì. Có rất nhiều loại cháo dễ ăn, giàu dinh dưỡng dành cho bạn trong quá trình lành thường, giúp hạn chế tác động lên khu vực nhổ răng và giúp hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Để được tư vấn thêm, bạn có thể để lại thông tin bên dưới, Guva sẽ giải đáp cho bạn.

    Hotline hỗ trợ 24/7
    tư vấn
    Nha Khoa Guva
    Nha Khoa Guva