Niềng răng là phương pháp chỉnh nha giúp điều chỉnh vị trí của răng, mang lại cho bạn hàm răng đều đẹp, khớp cắn chuẩn. Tuy nhiên, niềng răng có thể khiến bạn dễ bị sâu răng hơn. Vậy nguyên nhân sâu răng khi đang niềng là gì và làm thế nào để phòng ngừa? Cùng Nha khoa Guva tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Có một số nguyên nhân chính dẫn đến sâu răng khi đang niềng răng, bao gồm:
Mắc cài và dây cung làm tăng nguy cơ tích tụ mảng bám và cao răng.
Mắc cài và dây cung niềng răng có thể tạo ra những kẽ hở nhỏ giữa răng và mắc cài, là nơi lý tưởng cho vi khuẩn tích tụ.
Khi niềng răng, thức ăn dễ bị mắc kẹt ở các kẽ răng, xung quanh dây cung và mắc cài, khiến chúng khó được loại bỏ hoàn toàn. Điều này làm tăng nguy cơ sâu răng và các bệnh về răng miệng khác. Do vi khuẩn tích tụ lâu ngày sẽ hình thành mảng bám và cao răng, từ đó gây sâu răng.
Khi niềng răng, việc cắn thức ăn có thể khó khăn hơn. Điều này khiến mọi người có xu hướng ăn các loại thức ăn mềm, dễ nuốt, chẳng hạn như kẹo, bánh ngọt,...
Các loại thực phẩm ngọt này chứa nhiều đường và tinh bột, là thức ăn ưa thích của các vi khuẩn gây sâu răng.
Trong quá trình niềng răng, các mắc cài, dây cung, thun buộc có thể khiến bạn khó để vệ sinh răng sạch sẽ, tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ và gây sâu răng.
Trong quá trình niềng răng, răng phải chịu nhiều lực tác động từ mắc cài, dây cung. Điều này có thể khiến răng bạn bị yếu đi như mòn, giòn và dễ bị sâu răng hơn.
Các dấu hiệu của sâu răng trong khi đang niềng răng tương tự như sâu răng thông thường, bao gồm:
Đây là dấu hiệu điển hình của sâu răng. Khi răng bị sâu, các mô răng bị tổn thương sẽ gây đau nhức, đặc biệt là khi ăn uống.
Khi sâu răng phát triển nặng, sẽ xuất hiện một lỗ nhỏ trên bề mặt răng. Lỗ sâu có thể có màu đen, nâu hoặc xám.
Răng sâu có thể trở nên nhạy cảm hơn với thức ăn nóng, lạnh, ngọt hoặc chua.
Vi khuẩn gây sâu răng có thể xâm nhập vào nướu răng, gây viêm nướu và sưng đỏ.
Vi khuẩn gây sâu răng có thể sản sinh ra các chất có mùi hôi, khiến hơi thở của bạn có mùi.
Xem thêm: Đâu Là Giai Đoạn Xấu Nhất Khi Niềng Răng? Giải Pháp Để Tăng Tính Thẩm Mỹ Ở Giai Đoạn Này
Để phòng ngừa sâu răng khi bạn đang niềng răng, bạn cần thực hiện các biện pháp sau:
Đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày, mỗi lần ít nhất hai phút. Sử dụng bàn chải đánh răng mềm và kem đánh răng có chứa flour.
Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng, loại bỏ thức ăn thừa và vi khuẩn.
Khám răng định kỳ 6 tháng một lần để phát hiện và điều trị sâu răng sớm.
Máng niềng răng bị mòn, cũ sẽ khó vệ sinh sạch sẽ hơn. Bạn nên thay máng niềng răng thường xuyên theo hướng dẫn của bác sĩ.
Canxi và vitamin D giúp răng bạn trở nên chắc khỏe hơn, giảm nguy cơ sâu răng. Bạn nên bổ sung canxi và vitamin D từ các nguồn thực phẩm như sữa, phô mai, trứng, cá,...
Ngoài việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa trên, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau khi niềng răng:
Đồ ngọt và thực phẩm có chứa nhiều đường là tác nhân chính gây sâu răng. Bạn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm này khi đang niềng răng.
Uống nhiều nước giúp làm sạch răng và miệng, giảm nguy cơ sâu răng.
Tự ý tháo mắc cài có thể khiến răng di chuyển sai lệch, ảnh hưởng đến hiệu quả niềng răng.
Sâu răng khi đang niềng răng là vấn đề thường gặp. Nếu bạn đang niềng răng, hãy chú ý thực hiện các biện pháp phòng ngừa trên để bảo vệ răng chắc khỏe. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề sâu răng khi niềng răng, hãy liên hệ Guva Dental để được tư vấn nhé. Chúc bạn luôn có nụ cười khỏe mạnh và tự tin!