Dấu hiệu niềng răng hỏng: Nhận biết sớm để tránh biến chứng

  Ngày nay, niềng răng là một phương pháp chỉnh nha cực kỳ phổ biến. Tuy nhiên, nếu niềng răng không đúng cách, răng của bạn có thể bị tổn thương, thậm chí là biến chứng nghiêm trọng. Vậy nguyên nhân niềng răng hỏng là gì và làm thế nào để phòng tránh? Cùng Nha khoa Guva tìm hiểu trong bài viết sau đây!

  Các dấu hiệu niềng răng hỏng

  Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha hiệu quả giúp khắc phục các sai lệch về răng như răng hô, móm, thưa, lệch lạc,... 

  Tuy nhiên, trong quá trình niềng răng, có thể xảy ra một số vấn đề khiến niềng răng bị hỏng. Nếu không phát hiện và xử lý kịp thời, những vấn đề này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả niềng răng và sức khỏe răng miệng. Dưới đây là một số dấu hiệu niềng răng hỏng mà bạn cần lưu ý:

  1. Mắc cài bị bung tuột

  Mắc cài là một bộ phận quan trọng trong hệ thống niềng răng, có tác dụng cố định dây cung và tác động lực lên răng để di chuyển răng về vị trí mong muốn. 

  Nếu mắc cài bị bung tuột, dây cung sẽ bị lỏng lẻo và không thể tác động lực lên răng một cách hiệu quả được, khiến răng di chuyển sai lệch, thậm chí có thể khiến răng bị gãy.

  2. Dây cung bị đứt

  Dây cung là một bộ phận quan trọng khác trong hệ thống niềng răng, có tác dụng kết nối các mắc cài với nhau. 

  Nếu dây cung bị đứt, các mắc cài sẽ bị tách rời và không thể tác động lực lên răng được, làm cho răng di chuyển sai lệch, thậm chí có thể khiến răng bị gãy.

  3. Răng bị di chuyển sai lệch

  Nếu bạn nhận thấy răng của mình có dấu hiệu di chuyển sai lệch so với kế hoạch chỉnh nha ban đầu, thì có thể niềng răng của bạn đang bị hỏng.

  Nguyên nhân có thể do mắc cài bị bung tuột, dây cung bị đứt hoặc do bạn không tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ.

  4. Đau nhức, khó chịu kéo dài

  Khi niềng răng có thể gây ra một số cơn đau nhức nhẹ trong thời gian đầu. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy đau nhức, khó chịu kéo dài, thì có thể niềng răng của bạn đang gặp vấn đề. 

  Điều này có thể do mắc cài bị đặt sai vị trí, dây cung quá chặt hoặc do bạn có các vấn đề về răng miệng khác.

  5. Răng bị chết tủy

  Tủy răng là một bộ phận quan trọng của răng, có tác dụng cung cấp dinh dưỡng và bảo vệ răng. Nếu răng đã bị chết tủy, răng bạn có thể bị yếu đi và dễ bị gãy hơn. Nếu răng bạn bị chết tủy trong quá trình niềng răng, có thể là do niềng răng của bạn đang bị hỏng.

  6. Tình trạng răng không cải thiện

  Bạn đã niềng răng trong một thời gian dài nhưng tình trạng răng không hề cải thiện, có thể là niềng răng của bạn đang bị hỏng do mắc cài bị đặt sai vị trí, dây cung quá chặt hay do bạn không tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ chỉnh nha.

  Nguyên nhân niềng răng hỏng

  1. Sử dụng mắc cài, dây cung kém chất lượng

  Mắc cài và dây cung là hai yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả niềng răng. Nếu mắc cài và dây cung kém chất lượng thì sẽ không đủ lực để di chuyển răng, dẫn đến tình trạng niềng răng hỏng.

  Mắc cài và dây cung kém chất lượng thường được làm từ các vật liệu rẻ tiền, không có độ bền cao. Ngoài ra, mắc cài và dây cung kém chất lượng cũng có thể được sản xuất bởi các cơ sở không uy tín, không đảm bảo chất lượng.

  Để tránh sử dụng mắc cài và dây cung kém chất lượng, bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và sử dụng các loại mắc cài, dây cung chất lượng của các thương hiệu nổi tiếng.

  2. Hoạt động gây chấn thương vùng răng

  Các hoạt động gây chấn thương vùng răng như chơi thể thao, bị tai nạn,... có thể làm gãy, sứt, mẻ mắc cài, dây cung hoặc thậm chí làm tổn thương răng, nướu.

  Để tránh các hoạt động gây chấn thương vùng răng, bạn nên chú ý khi chơi thể thao, sử dụng các dụng cụ bảo vệ răng miệng khi chơi các môn thể thao có nguy cơ va chạm cao.

  3. Vệ sinh răng miệng không đúng cách

  Vệ sinh răng miệng không đúng cách có thể khiến cho thức ăn thừa, mảng bám tích tụ xung quanh mắc cài và dây cung, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây viêm lợi, tụt lợi,...

  Viêm lợi, tụt lợi là những tình trạng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả niềng răng, thậm chí khiến niềng răng hỏng.

  Để vệ sinh răng miệng đúng cách khi niềng răng, bạn nên sử dụng bàn chải đánh răng lông mềm, kết hợp với chỉ nha khoa và bàn chải kẽ để loại bỏ thức ăn thừa, mảng bám xung quanh mắc cài, dây cung.

  4. Không đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng

  Hàm duy trì là thiết bị giúp duy trì vị trí của răng sau khi tháo niềng. Nếu không đeo hàm duy trì, răng có thể bị xô lệch trở lại vị trí cũ, dẫn đến niềng răng hỏng.

  Theo lời khuyên của các bác sĩ nha khoa, bạn nên đeo hàm duy trì ít nhất 2 năm sau khi tháo niềng.

  Biến chứng của niềng răng hỏng

  1. Răng bị di chuyển sai lệch

  Đây là biến chứng phổ biến nhất của niềng răng hỏng. Khi mắc cài bị hỏng, lực tác động lên răng không được kiểm soát, dẫn đến răng di chuyển sai lệch, không theo kế hoạch điều trị ban đầu khiến răng bạn bị hô hơn, móm hơn, thưa hơn hoặc lệch lạc hơn so với ban đầu.

  2. Tốn thời gian và chi phí

  Niềng răng hỏng có thể khiến thời gian niềng răng kéo dài hơn và chi phí tăng cao hơn, do bác sĩ phải mất thời gian để điều chỉnh lại lực tác động lên răng, giúp răng di chuyển về đúng vị trí mong muốn.

  3. Gây đau nhức, khó chịu

  Mắc cài bị hỏng có thể làm bạn thấy đau nhức, khó chịu. Nguyên nhân có thể do mắc cài bị hở, dây cung bị lỏng hoặc mắc cài bị chèn ép vào nướu.

  4. Gây tổn thương răng

  Mắc cài bị hỏng có thể gây tổn thương răng như:

  • Tiêu chân răng: Khi lực tác động lên răng không đều, có thể khiến chân răng bị tiêu đi.

  • Gãy răng: Mắc cài bị hỏng có thể làm vỡ, gãy răng.

  • Nhiễm trùng răng: Mắc cài bị hỏng có thể là nơi để tích tụ vi khuẩn, gây nhiễm trùng răng.

  5. Ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng

  Khi niềng răng hỏng do mắc cài bị hở, dây cung bị lỏng hoặc mắc cài bị chèn ép vào nướu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng bạn như gây sâu răng, viêm nướu,... 

  Cách khắc phục tình trạng niềng răng hỏng

  1. Thăm khám bác sĩ

  Bước đầu tiên và quan trọng nhất để khắc phục tình trạng niềng răng hỏng là bạn cần đến gặp bác sĩ nha khoa để được kiểm tra và tư vấn. 

  Bác sĩ sẽ xem xét tình trạng niềng răng của bạn, xác định nguyên nhân gây hỏng và đưa ra phương pháp khắc phục phù hợp tùy thuộc vào mức độ hỏng.

  2. Thay thế mắc cài hoặc dây cung

  Trong trường hợp mắc cài hoặc dây cung bị hư hỏng nặng, bác sĩ sẽ tiến hành thay thế bằng bộ mắc cài hoặc dây cung mới. Đây là phương pháp khắc phục tình trạng niềng răng hỏng phổ biến nhất.

  Khi thay thế mắc cài hoặc dây cung, bác sĩ sẽ tiến hành tháo mắc cài hoặc dây cung cũ và gắn mắc cài hoặc dây cung mới vào răng của bạn. Quá trình này thường mất khoảng 30 phút đến 1 tiếng.

  Sau khi thay thế mắc cài hoặc dây cung, bạn cần lưu ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ và đúng cách để tránh tình trạng niềng răng bị hỏng trở lại.

  3. Tái khám thường xuyên

  Để đảm bảo quá trình niềng răng được diễn ra đúng tiến độ và hiệu quả, bạn cần tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ. 

  Trong mỗi lần tái khám, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng niềng răng của bạn, điều chỉnh lực tác động của mắc cài nếu cần thiết và tư vấn cho bạn cách chăm sóc răng miệng đúng cách.

  Do đó, tái khám thường xuyên có thể giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề phát sinh trong quá trình niềng răng, từ đó có biện pháp khắc phục kịp thời, tránh gây ảnh hưởng đến hiệu quả niềng răng.

  Xem thêm: Làm Cầu Răng Sứ Có Niềng Răng Được Không?

  Niềng răng là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì và cẩn thận. Với những thông tin trên, Nha khoa Guva hi vọng bạn có thể hiểu hơn về các dấu hiệu niềng răng hỏng. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác về niềng răng, hãy liên hệ chúng tôi để được thăm khám và tư vấn miễn phí. Chúc bạn luôn có nụ cười rạng rỡ, tự tin!

  Nha Khoa Guva 0936 10 30 10 ×
  Nha Khoa Guva
  Nha Khoa Guva