Làm cầu răng sứ có niềng răng được không?

  Làm cầu răng sứ và niềng răng đều là những phương pháp chỉnh nha cực kỳ hot hiện nay. Cả hai giải pháp vừa có những ưu điểm vượt trội lẫn những hạn chế riêng. Không ít trường hợp khách hàng đã làm cầu răng sứ nhưng sau đó lại có nhu cầu niềng răng. Vậy trường hợp nào thì có thể thực hiện? Cùng Nha khoa Guva tìm hiểu nhé!

  Làm cầu răng sứ là gì? Niềng răng là gì?

  Làm cầu răng sứ, hay còn gọi là bọc răng sứ, là phương pháp chỉnh nha giúp phục hình răng bằng cách mài một phần răng thật, sau đó gắn mão cầu sứ lên trên. Mão sứ sẽ đóng vai trò thay thế răng thật, có màu sắc trắng sáng tự nhiên, kích thước phù hợp với răng của bạn, mang lại tính thẩm mỹ cao.

  Làm cầu răng sứ

  Niềng răng là phương pháp sử dụng mắc cài và dây cung để tạo lực kéo, giúp điều chỉnh răng về lại đúng vị trí trên cung hàm. Khác với làm cầu răng sứ, niềng răng không cần mài răng, cũng không gây ảnh hưởng đến cấu trúc của răng thật. Giải pháp này giúp khắc phục rất nhiều vấn đề như: hô, móm, lệch khớp cắn, răng mọc lộn xộn,... Khi quá trình niềng răng kết thúc, bạn sẽ có hàm răng đều đặn, ngay ngắn, tính thẩm mỹ cao.

  Niềng răng

  Làm cầu răng sứ có niềng răng được không?

  Biết được khái niệm cầu răng sứ và niềng răng, chúng ta có thể hiểu được rằng việc làm cầu răng sứ không ảnh hưởng nhiều đến quá trình niềng răng. Do đó, trong trường hợp bệnh nhân bọc răng sứ một hoặc vài chiếc thì vẫn có thể tiếp tục niềng răng.

  Tuy nhiên, để thực hiện niềng răng sau khi đã bọc sứ, còn phải xem xét đến các yếu tố: chất lượng mão răng sứ, sức khỏe của cùi răng thật bên trong,...

  Bệnh nhân cần lưu ý không phải mọi ca bọc sứ đều có thể niềng răng. Để xác định có niềng được hay không, bác sĩ sẽ phải kiểm tra, chụp phim cụ thể từng trường hợp.

  Những trường hợp có thể niềng răng sau khi đã làm cầu răng sứ

  Cùi răng thật vẫn khỏe

  Khi làm cầu răng sứ, bác sĩ sẽ mài răng thật, chỉ giữ lại cùi răng. Trước khi tiến hành niềng răng, nếu tình trạng cùi răng vẫn đủ khỏe thì mới có thể thực hiện. Nếu cùi răng yếu, lực kéo khi niềng răng có thể làm mão sứ bị rơi ra. Tình trạng này dẫn đến hậu quả là bạn phải làm lại răng sứ.

  Kỹ thuật làm cầu răng sứ của nha sĩ

  Một yếu tố quyết định bệnh nhân có thể niềng răng sau khi bọc sứ hay không là kỹ thuật bọc sứ trước đó có được chặt khít, đúng kỹ thuật để bảo vệ cùi răng hay không. Nếu chất lượng bọc sứ chưa đủ tốt, bác sĩ sẽ chỉ định bọc sứ lại sau đó mới niềng răng được.

  Kế hoạch kéo, siết răng

  Trong trường hợp răng của bệnh nhân gặp vấn đề nghiêm trọng như: khấp khểnh, hô, móm nặng,... khiến răng phải dịch chuyển nhiều, bác sĩ sẽ phải kiểm tra kỹ để đảm bảo sau khi niềng răng, chân răng của bạn vẫn khỏe mạnh, không bị lung lay hay bật ra khỏi hàm.

  Sau khi làm cầu răng sứ nên niềng răng theo phương pháp nào?

  Sau khi làm cầu răng sứ, bạn có thể niềng răng theo hai phương pháp phổ biến sau:

  Niềng răng mắc cài 

  Niềng răng mắc cài sử dụng mắc cài và dây cung để điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng việc gắn mắc cài lên răng có thể gây hư hại mão cầu sứ, tệ hơn cả là khiến mão sứ bật ra ngoài do lực kéo quá mạnh. Nếu lựa chọn phương pháp này, bệnh nhân cần suy xét thật cẩn thận.

  Niềng răng invisalign

  Niềng răng invisalign sử dụng chuỗi những khay niềng trong suốt được thiết kế riêng cho từng bệnh nhân. Ưu điểm của phương pháp này là khay niềng ôm sát vào răng, không làm hư hại mão cầu sứ, giúp bảo vệ răng bọc sứ trong quá trình niềng. Đây được xem là phương pháp niềng răng tối ưu nhất sau khi đã bọc răng sứ.

  Chọn niềng răng hay bọc sứ?

  Niềng răng hay bọc sứ đều là những phương pháp chỉnh nha có nhiều ưu điểm vượt trội. Bạn cần căn cứ vào tình trạng răng của mình cùng với lời khuyên của bác sĩ để đưa ra quyết định phù hợp.

  Trường hợp nên niềng răng:

  • Răng mọc lệch, chen chúc lộn xộn

  • Răng hô, móm

  • Răng bị lệch khớp cắn

  • Răng đang gặp những vấn đề liên quan đến vị trí sai lệch trên cung hàm

  Răng mọc lệch

  Trường hợp nên bọc sứ:

  • Màu sắc răng không đều, bị vàng răng,...

  • Răng bị nứt, mẻ hoặc gãy với diện tích nhỏ

  • Răng bị hỏng một phần nhỏ

  • Răng gặp các khuyết điểm về hình dạng

  Răng bị mẻ một phần nhỏ

  Nhìn chung, tùy vào từng tình trạng răng miệng cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định có nên niềng răng sau khi đã làm cầu răng sứ hay không. Lời khuyên của Guva Dental là bạn nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám, chụp phim, tư vấn để đưa ra quyết định tốt nhất cho chính mình.

  Xem thêm: Có Nên Bọc Răng Sứ Cho Trẻ Em Không?

  Trên đây là những chia sẻ của Nha khoa Guva về vấn đề: “Làm cầu răng sứ có niềng răng được không?”. Hy vọng bạn đọc đã nhận được giải đáp có ích cho những thắc mắc của mình. Nếu còn có những thắc mắc khác liên quan đến sức khỏe răng miệng, hãy liên hệ Guva Dental để được tư vấn cụ thể nhé!

   

  Nha Khoa Guva 0936 10 30 10 ×
  Nha Khoa Guva
  Nha Khoa Guva