Niềng răng nhổ răng số 5 liệu có nguy hiểm?

  Khi bạn thực hiện niềng răng, bác sĩ quyết định có nên nhổ răng hay không và nhổ răng nào phụ thuộc vào tình trạng răng của mỗi người. Một số trường hợp niềng răng nhổ răng số 5 khiến nhiều người lo lắng vì vì không biết có nguy hiểm hay ảnh hưởng gì hay không. Vậy khi nào cần phải nhổ răng số 5 trong quá trình niềng răng và cần chú ý điều gì, bạn cùng tìm hiểu với Guva Dental nhé.

  Răng số 5 nằm ở đâu?

  Răng số 5 nằm trong nhóm răng tiền hàm, là răng cối nhỏ thứ hai nằm giữa răng số 4 và răng số 6. Có tổng cộng 4 chiếc răng số 5 trên cung hàm gồm 2 chiếc hàm trên và 2 chiếc hàm dưới, đối xứng với nhau.

  Vị trí răng số 5 nằm giữa răng số 4 và răng số 6

  Cấu tạo của răng số 5 giống như các răng khác trong hàm, gồm có phần chân và phần bề mặt để cảm nhận áp lực khi cắn. Răng có hình dạng nhọn, bề mặt phẳng với mũ răng hình lập phương. Tuy răng số 5 chỉ có 1 chân răng nhưng có thể chứa từ 1 tới 2 ống tủy.

  Vai trò của răng số 5 rất quan trọng khi đảm nhận nhiệm vụ chính trong việc cắn, xé, nghiền nát thức ăn trước để những chiếc răng cối khác có thể nhai thức ăn dễ dàng hơn. Do đó, nếu mất răng số 5, chúng ta sẽ gặp khó khăn khi nhai, đặc biệt là khi thức ăn quá cứng hoặc dai.

  Những trường hợp niềng răng nhổ răng số 5

  Trong quá trình niềng răng thông thường, việc nhổ răng số 4 hoặc răng số 5 nhằm tạo khoảng trống cho việc di chuyển các răng khác là phổ biến, tuy nhiên, thường thì bác sĩ sẽ chọn niềng răng phải nhổ răng số 4 vì răng này không gây ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ cũng như chức năng ăn uống. Đôi khi, cũng có trường hợp nhổ răng số 8 để niềng khi răng này nằm ngang, mọc lệch ra má hoặc để tạo khoảng trống trên cung hàm. Trường hợp nhổ các răng còn lại là rất ít.

  Dù rất hạn chế việc nhổ răng số 5 bởi vai trò quan trọng về chức  năng nhai của nó nhưng trong những trường hợp cụ thể không thể tránh khỏi việc nhổ răng số 5 bao gồm các tình huống sau đây:

  Răng số 5 gặp các vấn đề bệnh lý

  Tỷ lệ phải niềng răng nhổ răng số 5 cao nhất ở những người đã mắc các vấn đề về sâu răng, viêm nhiễm không thể chữa trị tại răng số 5. Việc loại bỏ hoàn toàn răng số 5 ở thời điểm này giúp ngăn chặn sự lan rộng của sâu răng, viêm tủy sang các răng khỏe mạnh còn lại.

  Răng số 5 không nguyên vẹn

  Một số người phải nhổ răng số 5 do răng bị lung lay, vỡ, sứt, không còn nguyên vẹn như lúc ban đầu. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này thường là do chấn thương ngoại lực từ bên ngoài, như ngã khi chơi thể thao, nhai phải các vật cứng…

  Niềng răng nhổ răng số 5 được bác sĩ chỉ định trong một số trường hợp

  Răng số 4 quá nhỏ

  Trong một số ít trường hợp do răng số 4 quá nhỏ nên thay vì niềng răng phải nhổ răng số 4 thì răng số 5 sẽ được nhổ. Thậm chí ngay cả khi đã nhổ răng số 4 nhưng diện tích mở rộng để thực hiện niềng răng vẫn không tăng lên nhiều, khi đó các bác sĩ sẽ xem xét phương án nhổ bỏ cả hai răng để đảm bảo kết quả chỉnh nha tốt nhất.

  Niềng răng nhổ răng số 5 có nguy hiểm không?

  Niềng răng nhổ răng số 5 có thể gây ra sự lo lắng cho các bạn vì răng số 5 thường có kích thước nhỏ và thường chỉ có một chân. Quá trình nhổ răng số 5 thường diễn ra đơn giản, không gây đau đớn và bạn chỉ cảm thấy ê nhẹ sau khi nhổ răng. Hơn nữa, với sự tiến bộ của công nghệ nha khoa hiện đại, việc nhổ răng có thể được thực hiện với kỹ thuật dứt khoát mà không gây tổn thương cho nướu hoặc dây thần kinh xung quanh.

  Tuy nhiên, khi quyết định nhổ răng số 5, bạn cần chuẩn bị cho một số vấn đề hậu phẫu thuật có thể xảy ra sau đó, bao gồm:

  • Khả năng giao tiếp, ăn uống và sinh hoạt hàng ngày có thể bị ảnh hưởng.

  • Răng có thể bị lệch do áp lực từ những răng xung quanh di chuyển vào khoảng trống của răng đã mất.

  • Đồng thời, việc mất răng có thể dẫn đến suy giảm mô xương hàm, thậm chí là lão hoá sớm và suy giảm trí nhớ.

  Trong 1 số trường hợp việc nhổ răng số 5 khi niềng răng được thực hiện

  Tuy nhiên, nếu quá trình nhổ răng và niềng răng diễn ra đúng kỹ thuật thường không gây ra ảnh hưởng hay biến chứng nào. Các khí cụ niềng răng sẽ phân phối đều áp lực trên toàn bộ hàm, giúp dịch chuyển răng và lấp đầy khoảng trống một cách khoa học. Nhờ đó, hàm cũng không bị suy giảm mô xương hoặc biến dạng.

  Những lưu ý sau khi niềng răng nhổ răng số 5

  Sau quá trình niềng răng nhổ răng số 5, bạn cần quan tâm đến những điều cần thiết sau đây:

  Giữ gìn vệ sinh răng miệng

  Duy trì vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Lựa chọn bàn chải có đầu lông mảnh và mềm để chải răng. Thêm vào đó, sử dụng bàn chải kẽ, chỉ nha khoa và nước súc miệng để ngăn chặn sự hình thành của mảng bám trên răng và mắc cài.

  Sử dụng bàn chải kẽ chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ mảng bám 

  Hạn chế các thói quen không tốt

  Loại bỏ các thói quen như cắn móng tay hoặc nhai thức ăn cứng như kẹo, xương… để giúp ngăn chặn sự tổn thương và nhiễm trùng cho hàm răng từ những vật dụng kém vệ sinh.

  Chế độ ăn uống có chọn lọc

  Trong giai đoạn ban đầu sau niềng, răng còn yếu và dễ đau, do đó nên ưu tiên thức ăn mềm và lỏng như cháo, súp. Việc cắt nhỏ thức ăn trước khi nhai cũng giúp bảo vệ hàm răng. Không nên ăn các loại thực phẩm dẻo, dai, giòn, cứng, quá nóng hoặc quá lạnh.

  Tuân thủ lịch tái khám định kỳ

  Tuân thủ lịch hẹn tái khám định kỳ của bác sĩ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình chăm sóc tại nhà, liên hệ với phòng khám hoặc bác sĩ thực hiện niềng răng để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời, đảm bảo hiệu quả  niềng răng.

  Xem thêm: 9 Bí Quyết Niềng Răng Tiết Kiệm Chi Phí

  Nếu phải nhổ răng khi niềng thì đa số trường hợp niềng răng phải nhổ răng số 4 nhưng nếu răng số 4 quá nhỏ hoặc răng số 5 gặp vấn đề bệnh lý hoặc không nguyên vẹn thì niềng răng nhổ răng số 5. Với trình độ kỹ thuật cao hiện nay, việc nhổ răng số 5 không gây nguy hiểm hoặc biến chứng phức tạp. Bạn cần lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín, tuân theo chỉ định của bác sĩ và thực hiện một số lưu ý sau khi niềng răng để đạt được hiệu quả cao nhất. Để được tư vấn cho từng trường hợp cụ thể, bạn có thể liên hệ Guva Dental ngay hôm nay.

  Nha Khoa Guva 0936 10 30 10 ×
  Nha Khoa Guva
  Nha Khoa Guva