Nhổ 8 răng để niềng khi nào và có nguy hiểm không?

  Khi niềng răng, việc nhổ 1-2 chiếc răng đôi khi cần thiết để tạo không gian thuận lợi cho răng dịch chuyển. Thông thường niềng răng phải nhổ răng số 4. Một số khác thì niềng răng nhổ răng số 5. Tuy nhiên có khi phải nhổ 8 răng để niềng. Điều này gây ra lo lắng cho mọi người. Vậy khi nào phải nhổ 8 cái răng để niềng và có nguy hiểm không? Chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây.

  Nhổ 8 răng để niềng là những răng nào?

  Trước khi quyết định thực hiện nhổ 8 răng để niềng, các bác sĩ nha khoa phải kiểm tra kỹ lưỡng răng miệng của bạn để đánh giá tình trạng răng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tránh các rủi ro sau này. Việc nhổ 8 cái răng để niềng thường bao gồm các răng sau đây:

  Răng số 4 hoặc răng số 5

  Răng số 4 và răng số 5 đều nằm ở vị trí gần tương tự trong cung hàm, vì vậy việc nhổ bỏ một trong hai răng này thường được các bác sĩ thực hiện khi cần phải nhổ răng để niềng. Niềng răng phải nhổ răng số 4 hoặc niềng răng nhổ răng số 5 cũng tạo điều kiện cho răng cửa và răng nanh dịch chuyển về vị trí mong muốn trên cung hàm.

  Răng khôn (răng số 8)

  Răng khôn thường nằm sâu trong cung hàm mà không đóng góp vào chức năng ăn nhai hoặc thẩm mỹ. Do đó, việc nhổ răng khôn không ảnh hưởng đến hoạt động của cung hàm. Vì vậy bác sĩ cũng cân nhắc nhổ răng khôn trong quá trình niềng răng để tạo không gian tối đa cho quá trình dịch chuyển của các răng còn lại.

  Việc nhổ 8 răng này giúp các bác sĩ thuận lợi và dễ dàng điều chỉnh răng, mang lại hiệu quả tối đa khi niềng. Thông thường, việc nhổ 8 caí răng để niềng cũng giúp các bác sĩ mới vào nghề thực hiện niềng răng một cách dễ dàng hơn.

  Nhổ 8 răng để niềng thường nhổ răng số 4 hoặc 5 và răng số 8

  Khi nào nhổ 8 răng để niềng?

  Không phải lúc nào niềng răng cũng phải nhổ răng nhưng cũng có nhiều trường hợp cần phải nhổ răng trước khi niềng. Tùy vào tình trạng răng miệng của người niềng mà có thể nhổ 1, 2 hoặc có khi là 8 răng. Nếu bệnh nhân gặp phải một trong những vấn đề sau đây có thể sẽ cần phải nhổ 8 răng để niềng để đạt kết quả tốt nhất:

  Răng mọc chen chúc, sát nhau

  Khi không đủ không gian trong cung hàm, răng buộc phải mọc khấp khểnh, chen chúc, nằm chồng lên nhau. Để sắp xếp lại hàm răng, một số răng phải được nhổ bỏ trong quá trình niềng để tạo không gian cho các răng dịch chuyển đều nhau.

  Khi răng mọc chen chúc nhau thì cần thiết phải nhổ 8 răng để niềng

  Hô răng, khớp cắn ngược

  Khi răng bị hô hoặc khớp cắn ngược thì việc nhổ răng trước khi niềng giúp điều chỉnh lại khớp cắn, làm cho quá trình nhai dễ dàng hơn.

  Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch

  Đối với bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên, khi răng khôn mọc ngầm, mọc lệch, việc nhổ răng là bắt buộc. Khác với răng mọc thẳng, răng khôn mọc sai vị trí đòi hỏi kỹ thuật nhổ chuyên nghiệp và chăm sóc đặc biệt hơn, các bước điều trị và phục hồi cũng kéo dài hơn.

  Cung xương hàm nhỏ

  Khi cung xương hàm nhỏ hơn cung răng và răng mọc quá dày cần nhổ bớt răng để tạo không gian cho các răng di chuyển khi niềng.

  Nhổ 8 răng để niềng có nguy hiểm không?

  Việc niềng răng và nhổ 8 răng có thể ảnh hưởng đến kết cấu khuôn mặt của người bệnh, gây ra hiện tượng má bị hóp hoặc co lại, gương mặt mất đi sự cân đối và trở nên lệch lạc. Đôi khi, điều này có thể gây ra cảm giác đau và không thoải mái cho người bệnh. Do đó, quyết định nhổ 8 răng để niềng cần được đưa ra bởi các bác sĩ có kinh nghiệm, đồng thời phải xem xét kỹ lưỡng tình trạng răng của người bệnh.

  Bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám kỹ lưỡng trước khi nhổ 8 cái răng để niềng

  Thực tế, việc nhổ 8 răng thường được hạn chế khi chỉnh nha nhằm tránh xâm lấn tối đa vào hệ thống răng thật và tránh ảnh hưởng đến dây thần kinh và mạch máu.

  Trong trường hợp được chỉ định nhổ 8 cái răng để niềng răng, bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang và sau đó cân nhắc và lựa chọn kỹ vị trí răng cần phải nhổ. Việc nhổ răng sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng hệ thống máy móc và công nghệ hiện đại để đảm bảo quá trình diễn ra êm ái và nhẹ nhàng hơn so với trước đây. Việc nhổ răng khi niềng vẫn đảm bảo an toàn nếu bạn được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề cao, vì dây thần kinh ở răng rất nhỏ.

  Lưu ý an toàn gì khi nhổ 8 răng để niềng

  Trong trường hợp cần thiết nhổ 8 răng để niềng răng, điều quan trọng nhất là bạn cần tìm một cơ sở nha khoa uy tín, chuyên nghiệp với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, máy móc hiện đại để thực hiện quá trình niềng răng. Phòng khám phải đảm bảo yếu tố vô trùng tuyệt đối để ngăn ngừa biến chứng nhiễm trùng và tránh lây nhiễm chéo sau khi thực hiện nhổ răng. Tại đây các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và tìm phương pháp tối ưu nhất để giúp bệnh nhân chỉnh nha và niềng răng mà không cần phải nhổ răng nhiều nhất có thể.

  Trong những trường hợp mà không còn giải pháp tối ưu khác, bác sĩ cũng có đủ chuyên môn và kinh nghiệm để tiến hành quá trình nhổ răng một cách an toàn.

  Lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín là vấn đề quan trọng khi niềng răng

  Thông qua việc sử dụng các thiết bị y tế tiên tiến, bác sĩ có thể xác định rõ ràng vị trí cụ thể các răng cần phải nhổ để đảm bảo quá trình điều trị an toàn và hiệu quả nhất. Ngoài việc lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện quá trình nhổ răng, việc chăm sóc sức khỏe răng miệng sau khi nhổ răng cũng không thể bỏ qua. Điều này rất quan trọng để đảm bảo cơ thể có thể phục hồi tốt và sẵn sàng cho quá trình niềng răng sau này.

  Xem thêm: Dấu Hiệu Niềng Răng Hỏng: Nhận Biết Sớm Để Tránh Biến Chứng

  Trong quá trình niềng răng thì việc nhổ 8 răng để niềng đôi khi sẽ xảy ra vì vậy chúng ta cần lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện niềng răng, đảm bảo an toàn và hiệu quả. Tại Guva với các trang thiết bị công nghệ hiện đại và đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, tay nghề cao sẽ giúp bạn hoàn toàn an tâm khi niềng răng. Hãy liên hệ ngay hôm nay để Guva tư vấn cụ thể và tận tình cho bạn.

  Nha Khoa Guva 0936 10 30 10 ×
  Nha Khoa Guva
  Nha Khoa Guva