Tại sao xuất hiện màng trắng sau khi nhổ răng? Có nguy hiểm không?

  Nhổ răng thường được bác sĩ chỉ định để xử lý một số vấn đề về răng miệng. Một số trường hợp sẽ xuất hiện màng trắng sau khi nhổ răng khiến bạn lo lắng vì không biết có nguy hiểm hay không. Để giải đáp vấn đề này cũng như giải đáp nguyên nhân vì sao xuất hiện màng trắng sau khi nhổ răng, khi nào cần gặp bác sĩ cũng như các lưu ý sau khi nhổ răng khác, Guva Dental gửi đến bạn một số thông tin dưới đây.

  Tại xuất hiện màng trắng sau khi nhổ răng?

  Xuất hiện màng trắng sau khi nhổ răng là điều thường gặp do nhiều nguyên nhân cụ thể như sau:

  Sự hình thành mô hạt

  Sau khi nhổ răng xong, cơ thể sẽ bắt đầu quá trình tự chữa lành vết thương làm xuất hiện mô hạt nhằm che phủ, bảo vệ vết thương. Loại mô hạt ở chân răng sau khi nhổ thường có màu trắng và nhìn bằng mắt thường dễ bị nhầm lẫn thành màng trắng sau khi nhổ răng. Trong giai đoạn lành thương, màng trắng do mô hạt hình thành không gây hại vì đây chỉ là phản ứng tự nhiên của cơ thể.

  Xuất hiện màng trắng sau khi nhổ răng có thể do sự hình thành mô hạt

  Sót bông cầm máu

  Nhiều trường hợp xuất hiện màng trắng sau khi nhổ răng là do bông cầm máu bị sót lại trong lỗ răng đã nhổ. Những sợi lông nhỏ thường bị nhầm lẫn thành lớp màng màu trắng bao phủ lên vết nhổ răng. Với những trường hợp sót bông cầm máu như vậy, bạn có thể dùng nhíp sạch gắp sợi bông ra hoặc đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ. 

  Xuất hiện màng trắng sau khi nhổ răng là do bông cầm máu bị sót lại trong lỗ răng đã nhổ

  Ổ răng bị khô

  Tình trạng ổ răng khô xuất hiện khi bên trong ổ răng không hình thành các cục máu đông hoặc cục máu này bị vỡ ra do ảnh hưởng từ tác động ngoại lực gây cảm giác đau nhức khó chịu, cơn đau lan từ ổ răng đến tai và thái dương.

  Tình trạng ổ răng khô xuất hiện khi bên trong ổ răng

  Thức ăn thừa bám lại

  Răng sau khi nhổ sẽ để lại ổ răng trống, đây là điều kiện thuận lợi để thức ăn dễ dàng lọt vào và bị nhầm thành màng trắng sau khi nhổ răng. Những thức ăn thừa này vướng lại trong ổ răng lâu ngày rất dễ gây nhiễm trùng, tăng sinh vi khuẩn và nhiễm trùng vết thương. Vì vậy việc ăn gì sau khi nhổ răng và vệ sinh răng miệng đúng cách là rất quan trọng.

  Nhiễm trùng vết thương

  Nguyên nhân xuất hiện màng trắng sau khi nhổ răng nguy hiểm nhất là nhiễm trùng vết thương. Lúc này bạn sẽ nhận thấy màng trắng xuất hiện kèm biểu hiện sưng tấy, đau nhức kéo dài, cảm trở việc ăn uống, vệ sinh răng miệng, nguy hiểm hơn là gây chảy máu liên tục hơn 24 giờ. Khi gặp vấn đề này, bạn cần báo ngay cho bác sĩ để được xử lý kịp thời.

  Xuất hiện màng trắng sau khi nhổ răng có nguy hiểm không?

  Khi nhổ răng, bất kể là nhổ răng khôn, răng hàm hay các răng khác đều sẽ để lại một khoảng trống ở chỗ răng bị nhổ đi vì vậy việc xuất hiện màng trắng sau khi nhổ răng thường hay gặp. Màng trắng này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên, nhiều người dễ hiểu lầm rằng đây là hiện tượng viêm nhiễm vết thương. Thực tế, nhiều trường hợp màng trắng này không gây nguy hiểm như nhiều người nghĩ.

  Theo các chuyên gia, xuất hiện màng trắng sau khi nhổ răng là một tín hiệu tích cực, cho thấy vết thương đang phục hồi nhanh chóng và quá trình tự chữa lành của cơ thể đang diễn ra tốt.

  Xuất hiện màng trắng sau khi nhổ răng thường hay gặp và đa số không gây nguy hiểm

  Sau khi nhổ răng từ 12 đến 24 giờ, cục máu đông sẽ xuất hiện tại ổ răng trống và các mạch máu sẽ liên kết với nhau để tạo thành lớp màng trắng này với tác dụng bảo vệ vết thương, hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn gây viêm, nhiễm trùng vết thương.

  Sau vài tuần đến 1 tháng, vết thương phục hồi, kéo da non và tái tạo lại mô xương hàm mới, lúc này, màng trắng sẽ tự tan đi, không gây nguy hiểm đến sức khỏe răng miệng hay sức khỏe chung của bạn.

  Khi nào xuất hiện màng trắng sau khi nhổ răng cần đến gặp bác sĩ?

  Dù việc xuất hiện màng trắng sau khi nhổ răng là dấu hiệu tích cực cho thấy vết thương đang lành, giúp bảo vệ và chữa lành vùng ổ răng nhưng đôi khi đây cũng có thể là biểu hiện của sự bất thường. Nếu bạn cảm thấy đau nhức kéo dài và không có dấu hiệu giảm sau một thời gian dài cũng như có màng trắng ở vùng ổ răng, đừng ngần ngại việc báo ngay cho bác sĩ biết.

  Vì vậy khi xuất hiện màng trắng sau nhổ răng kèm theo những dấu hiệu sau, bạn hãy nhanh chóng tìm đến bác sĩ nha khoa để được kiểm tra và điều trị kịp thời:

  • Vùng ổ răng vẫn chảy máu không ngừng hoặc chảy máu kéo dài không thể kiểm soát.

  • Cảm giác đau nhức liên tục tại vùng ổ răng, đau tăng dần và không có dấu hiệu giảm sau khi đã sử dụng thuốc giảm đau theo đơn của bác sĩ.

  • Sưng to tại vùng ổ răng sau 2-3 ngày, vết sưng không giảm và có thể đi kèm với các cơn đau nhức và tê liệt.

  • Xuất hiện mủ trắng tại vùng ổ răng trống, gây sưng tấy và đau nhức liên tục.

  • Mất cảm giác tại vùng ổ răng kéo dài.

  • Sốt cao liên tục do phản ứng nhiễm trùng vùng ổ răng.

  Khi xuất hiện màng trắng sau khi nhổ răng kèm các dấu hiệu như đau nhức kéo dài, không thuyên giảm, sưng to vùng nhổ răng… bạn cần đến bác sĩ ngay.

  Ngoài ra, sau khi nhổ răng, bạn phải luôn tuân thủ đúng liều lượng và thời gian sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, duy trì vệ sinh răng miệng hằng ngày để tránh nguy cơ nhiễm trùng không mong muốn.

  Lưu ý sau khi nhổ răng để nhanh lành vết thương

  Chăm sóc vết thương sau khi nhổ răng khôn, răng hàm hay bất cứ răng nào là biện pháp hữu ích nhằm ngăn ngừa các biến chứng tiềm ẩn. Các lưu ý sau khi nhổ răng quan trọng bao gồm:

  Lưu ý sau nhổ răng

  • Kẹp chặt bông gòn trong 30 phút để ngừng chảy máu.

  • Tránh đẩy lưỡi hoặc đưa vật dụng vào vết thương.

  • Không súc miệng bằng nước muối ít nhất 6 giờ sau nhổ răng.

  • Không hút thuốc, uống rượu ít nhất 48 giờ sau nhổ răng.

  • Sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ dẫn của bác sĩ.

  • Nghỉ ngơi ít nhất 24 giờ sau nhổ răng và tránh làm việc nặng nhọc.

  • Tái khám đúng lịch trình để kiểm tra quá trình hồi phục của răng miệng.

  Sử dụng thuốc giảm đau sau khi nhổ răng theo chỉ dẫn của bác sĩ là lưu ý sau khi nhổ răng quan trọng

  Vệ sinh răng miệng đúng cách

  • Sau 8 giờ sau khi nhổ răng, bạn có thể súc miệng nhẹ nhàng bằng nước muối pha loãng để vệ sinh.

  • Lưu ý không để bàn chải chạm vào vùng nhổ răng để tránh chảy máu trở lại.

  Lưu ý việc nên ăn gì sau khi nhổ răng

  • Trong 2 giờ đầu sau nhổ răng, tránh ăn uống bất cứ thứ gì.

  • Trong ngày đầu tiên, bạn nên ăn cháo loãng và uống sữa thay vì ăn uống theo thực đơn thông thường.

  • Sau 1 tuần, bạn có thể ăn thực phẩm mềm, cắt nhỏ thịt và hạn chế nhai tại vùng nhổ răng.

  • Bảo đảm cung cấp đủ dinh dưỡng từ thực phẩm giàu vitamin, canxi... để hỗ trợ quá trình hồi phục vết thương.

  • Sữa và sữa chua không lạnh có lợi cho người sau nhổ răng.

  • Tránh thức ăn cứng, dai, thực phẩm cay, quá nóng hoặc quá lạnh và thức ăn nhiều đường để tránh ảnh hưởng tới vùng nhổ răng.

  Một trong những lưu ý sau khi nhổ răng bạn cần quan tâm là chế độ ăn uống phù hợp

  Xem thêm: Trẻ 15 Tuổi Nhổ Răng Có Mọc Lại Không?

  Đa số các trường hợp xuất hiện màng trắng sau khi nhổ răng điều không gây nguy hiểm nhưng nếu trường hợp này xuất hiện kèm đau nhức và không thuyên giảm sau nhiều ngày, bạn cần đến gặp bác sĩ để kịp thời xử lý và điều trị. Bên cạnh đó bạn cũng cần quan tâm đến một số lưu ý sau khi nhổ răng để đảm bảo an toàn, không gây biến chứng và giúp vết thương sau nhổ răng mau lành.

  Nha Khoa Guva 0936 10 30 10 ×
  Nha Khoa Guva
  Nha Khoa Guva