Nhổ 4 răng số 4 cùng lúc khi nào? Có nguy hiểm không

  Trong một số trường hợp niềng răng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ 4 răng số 4 cùng lúc để niềng. Vậy răng số 4 là răng nào, tại sao nhổ 4 răng số 4 cùng lúc để niềng răng, có nguy hiểm gì không và cần lưu ý những gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu dưới đây.

  Răng số 4 là răng nào?

  Răng số 4 chính là chiếc răng cối nhỏ thứ nhất trên cung hàm, gọi là răng tiền hàm hay răng cối. Răng số 4 gồm tổng cộng có 4 chiếc, chia đều cho 4 vùng trên cung xương hàm.

  Vị trí của răng số 4 trên cung hàm

  Răng số 4 thường có hình dáng một ngọn giáo, mũ răng dày, nhọn và dài, xung quanh các mặt đều rất sắc. Răng số 4 có 1 chân răng và các bộ phận khác là thân răng và cổ răng với cấu trúc răng bên trong gồm men răng, ngà răng và tủy răng.

  Răng số 4 trong bộ răng sữa đóng vai trò quan trọng trong chức năng ăn nhai, nghiền nát thức ăn, giúp giữ khoảng cách cho răng vĩnh viễn, hỗ trợ tốt cho việc phát âm và cải thiện tính thẩm mỹ. Răng số 4 trong bộ răng trưởng thành cùng với răng số 5 đảm nhiệm việc ăn nhai, cắn xé thức ăn là chính. Đồng thời, răng số 4 cũng đóng vai trò giúp bạn phát âm tốt hơn và nâng cao sự thẩm mỹ cho hàm răng.

  Khi nào phải nhổ 4 răng số 4 cùng lúc?

  Nhổ 4 răng số 4 cùng lúc thường được các bác sĩ chỉ định thực hiện trong quá trình niềng răng, để tạo điều kiện thuận lợi cho các răng có khoảng trống di chuyển dễ dàng. Trước khi đưa ra chỉ định nhổ 4 răng số 4, các bác sĩ sẽ đánh giá xem khả năng nhổ răng nào để niềng nhằm đảm bảo không có biến chứng xấu trên cung hàm. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ 4 răng số 4 cùng lúc để niềng răng trong các trường hợp sau:

  Răng hô nặng

  Răng hô nặng là dạng sai lệch khớp cắn khiến hàm trên bị nhô ra quá mức so với hàm dưới, khi nhìn góc nghiêng gương mặt trở nên mất cân đối. Ở trường hợp này việc nhổ răng số 4 sẽ giúp các cụm răng cửa được kéo vào, từ đó hàm răng trở nên cân đối và thẩm mỹ hơn.

  Bác sĩ thường chỉ định nhổ 4 răng số 4 cùng lúc để niềng răng khi răng bị hô nặng

  Răng móm nặng

  Móm (khớp cắn ngược) là dạng khiếm khuyết phổ biến khiến người bị móm khi cười khép miệng răng hàm dưới sẽ nằm ngoài răng hàm trên gây mất cân đối cho gương mặt. Lúc này bác sĩ cũng có thể chỉ định nhổ 4 răng số 4 cùng lúc để phục vụ quá trình niềng răng.

  Khi bạn bị móm nặng thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ 4 răng số 4 cùng lúc để niềng

  Răng lệch lạc nhiều

  Răng lệch lạc là tình trạng các răng mọc chen chúc nhau, mọc xô lệch hoặc xiên vẹo không theo phương thẳng đứng khiến hàm răng trở nên kém duyên và ảnh hưởng đến hoạt động ăn nhai do khung xương hàm nhỏ. Trường hợp này thường cần phải nhổ 4 răng số 4 cùng lúc để việc niềng răng đạt hiệu quả tốt hơn.

  Nhổ 4 răng số 4 cùng lúc để niềng răng khi răng bị lệch lạc nhiều

  Sai lệch khớp cắn nghiêm trọng

  Đây là các dạng khớp cắn ngược, khớp cắn chéo, khớp cắn sâu hoặc khớp cắn hở… không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn khiến việc ăn nhai thức ăn hay vệ sinh răng miệng gặp nhiều khó khăn, nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng rất cao. Trường hợp này bác sĩ cũng sẽ cân nhắc đưa ra chỉ định nhổ 4 răng số 4 cùng lúc để niềng răng.

  Tại sao chọn nhổ 4 răng số 4 cùng lúc để niềng răng?

  Như đề cập ở phần trên thì các trường hợp răng mọc quá lệch lạc hoặc sai khớp cắn nặng nề bác sĩ sẽ chỉ định nhổ 4 răng số 4 cùng lúc để chỉnh nha tuyệt đối. Nguyên nhân lựa chọn nhổ 4 răng này thường do các lý do sau:

  Vị trí của răng số 4

  Răng số 4 nằm giữa cung hàm nên thuận lợi cho việc di chuyển của cả hàm răng, cả trong lẫn ngoài, hạn chế tối đa việc răng bị xô lệch.

  Nhổ 4 răng số 4 cùng lúc để niềng răng do vị trí của răng số 4 thuận lợi cho việc dịch chuyển răng

  Có thể thay thế

  Về mặt chức năng và hình thể răng số 4 khá tương đồng với răng số 5, do đó có thể thay thế cho nhau được. Sau khi nhổ 4 răng số 4 cùng lúc và niềng răng bạn vẫn có thể ăn nhai được bằng răng số 5 mà không có sự khó khăn nào về sức khỏe răng miệng.

  Nhổ 4 răng số 4 cùng lúc có nguy hiểm không?

  Trước khi đưa ra chỉ định nhổ răng 4 răng số 4 cùng lúc để niềng răng, bác sĩ cần thăm khám toàn diện sức khỏe của người thực hiện niềng răng và chụp x-quang răng để kiểm tra. Với các trường hợp có bệnh mạn tính, người niềng răng cần thông báo cho bác sĩ trước khi nhổ răng để có phương án thay thế an toàn hơn. Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt cũng không nên nhổ răng để đảm bảo an toàn sức khỏe.

  Nhổ 4 răng số 4 cùng lúc có nguy hiểm không?

  Nhìn chung việc nhổ 4 răng số 4 cùng lúc khá an toàn với các phương tiện máy móc hiện đại và tay nghề bác sĩ. Răng số 4 có kích thước nhỏ và không nằm ở vị trí răng khó nhổ nên cũng ít gặp biến chứng khi nhổ răng. Về sức khỏe lâu dài, việc niềng răng sau khi nhổ 4 răng số 4 giúp răng có thể kéo vừa vặn khoảng trống, đều đặn, khớp cắn chuẩn và người niềng răng giảm được các bệnh lý răng miệng.

  Những lưu ý sau khi nhổ 4 răng số 4 cùng lúc

  Mặc dù việc nhổ 4 răng số 4 cùng lúc để niềng răng tương đối an toàn nhưng việc thực hiện các kỹ thuật điều trị xâm lấn nha khoa vẫn tồn tại những nguy cơ nhất định. Do đó bạn nên lựa chọn những cơ sở y tế, nha khoa có uy tín để thực hiện việc nhổ răng. Ngoài ra, chế độ chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng cũng rất quan trọng, giúp cho việc phục hồi vết thương và sức khỏe tốt hơn. Cụ thể, bạn cần lưu ý các vấn đề sau khi nhổ 4 răng số 4 cùng lúc như sau:

  • Tuân theo hướng dẫn chăm sóc vết thương và răng miệng sau nhổ răng của bác sĩ.

  • Sử dụng thuốc giảm đau theo đúng chỉ định của bác sĩ.

  • Tránh đánh răng hoặc súc miệng quá mạnh gây tổn hại đến vết thương.

  • Có thể chườm lạnh để giảm đau nhức.

  • Nghỉ ngơi hợp lý, đặc biệt là trong 24 giờ đầu sau khi nhổ răng.

  • Nên ăn các thực phẩm mềm, dễ nhai như cháo, súp; bổ sung các dưỡng chất cần thiết như canxi, vitamin, sắt để vết thương nhanh chóng hồi phục.

  • Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ hoặc khi có các dấu hiệu bất thường như chảy máu kéo dài, sưng đau nghiêm trọng, nhiễm trùng…

  Xem thêm: 5 Cách Giảm Đau Sau Khi Nhổ Răng Nhanh Chóng Và Hiệu Quả Nhất

  Như vậy nhổ 4 răng số 4 cùng lúc thường được chỉ định trong quá trình niềng răng để tạo khoảng trống cho các răng dịch chuyển. Việc nhổ 4 răng số 4 này cũng không nguy hiểm nếu chúng ta lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín với bác sĩ tay nghề cao và tuân thủ các lưu ý sau khi nhổ răng. Để được tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Guva Dental, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn.

  Nha Khoa Guva 0936 10 30 10 ×
  Nha Khoa Guva
  Nha Khoa Guva